Skip to content

the haunting of hill house ซีรีย์ที่เป็นมากกว่าหนังสยองขวัญ

  • by

อีกหนึ่งซีรีส์บน netflix ที่ได้รับความนิยมอย่างมากอย่าง the haunting of hill house วันนี้เราจะมาเล่าถึงซีรีย์ผีเรื่องนี้กันว่า มีที่มาที่ไปจากไหนก่อนที่จะกลายมาเป็นหนึ่งในรายการที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆใน Netflix และเพราะอะไรรายการทีวีรายการนี้ถึงได้รับความเห็นว่าเป็นมากกว่าแค่หนังสยองขวัญธรรมดาเรื่องหนึ่ง เรามีคำตอบให้ครับ

ประวัติความเป็นมาของ the haunting of hill house 

the haunting of hill house เป็นนวนิยายที่เขียนโดย Shirley Jackson ในปี 1959 เป็นเรื่องราวสยองขวัญแบบกอธิคที่ติดตามกลุ่มคนขณะที่พวกเขาสืบสวน Hill House อันลึกลับซึ่งว่ากันว่ามีผีสิง เรื่องราวนี้เล่าผ่านมุมมองของ Eleanor Vance หนึ่งในตัวละครหลัก และสำรวจธีมของความเจ็บป่วยทางจิต การเปลี่ยนแปลงของครอบครัว และสิ่งเหนือธรรมชาติ นวนิยายเรื่องนี้ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางในด้านความลึกทาง จิตวิทยา และได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์โทรทัศน์ และละครเวทีหลายเรื่อง การดัดแปลงล่าสุดคือซีรีส์ Netflix ซึ่งเปิดตัวในปี 2018 กำกับและอำนวยการสร้างโดย Mike Flanagan ซีรีส์นี้มีชื่อว่า The Haunting of Hill House และได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้ชม

the haunting of hill house เรื่องย่อ

the haunting of hill house เรื่องย่อ จะกล่าวถึงกลุ่มคนที่ได้รับเชิญให้ไปตรวจสอบ Hill House อันลึกลับซึ่งว่ากันว่ามีผีสิง เรื่องราวเล่าผ่านมุมมองของ Eleanor Vance หนึ่งในตัวละครหลักของเรื่่อง

Eleanor พร้อมด้วย Dr. John Montague นักวิจัยเกี่ยวกับสิ่งเหนือธรรมชาติ และผู้เข้าร่วมอีกสองคนคือ Luke และ Theodora ได้รับเชิญไปที่ Hill House เพื่อเข้าร่วมการศึกษาเกี่ยวกับสิ่งเหนือธรรมชาติ Eleanor ผู้หญิงที่เปราะบางทางอารมณ์ที่เพิ่งสูญเสียแม่ไป เธอมองเห็นโอกาสที่จะได้พักที่ Hill House เป็นโอกาสที่จะหลีกหนีจากชีวิตธรรมดาๆ ของเธอ

the haunting of hill house เรื่องย่อ

เมื่อกลุ่มเริ่มสืบสวนฮิลเฮาส์ เหตุการณ์ที่แปลกประหลาดและน่าสะพรึงกลัวก็เริ่มเกิดขึ้น และตัวละครเริ่มมีอาการประสาทหลอนและเห็นภาพหลอน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Eleanor และ Theodora เริ่มรู้สึกถึงสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับบ้านหลังนี้ และผู้หญิงทั้งสองก็เริ่มสัมผัสกับประสบการณ์ทางจิตที่น่ากลัวและท่วมท้น 

ตัวละครใน the haunting of hill house

รายชื่อตัวละครทั้งหมดใน the haunting of hill house ประกอบไปด้วยตัวละครเหล่านี้

Eleanor Vance 

หญิงสาวที่เป็นหนึ่งในตัวละครหลักและผู้บรรยายเรื่อง

Dr. John Montague

ผู้สืบสวนเรื่องเหนือธรรมชาติที่เชิญตัวละครมาที่ฮิลล์เฮาส์

Luke Sanderson 

ทายาทแห่งฮิลเฮาส์ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมในการศึกษาของดร. มอนทาคิวด้วย

Theodora 

ศิลปินโบฮีเมียนซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมในการศึกษาของ Dr. Montague

Mrs. Dudley 

ผู้ดูแลบ้านฮิลเฮาส์

Mrs. Montague 

ภรรยาของ Dr. Montague

Arthur Parker

เพื่อนของลุคที่มาเยี่ยม Hill House

Mr. and Mrs. Walter Donovan 

เพื่อนของครอบครัว Sanderson

แม่ของ Eleanor

แม่ผู้ล่วงลับไปแล้วของ Eleanor ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญในชีวิตของเธอ

นอกจากนี้ยังมีตัวละครรองหลายตัวที่ปรากฎในเรื่อง เช่น คนรับใช้ เพื่อนบ้าน และ สมาชิกในครอบครัว ซึ่งมีบทบาทเล็กๆ แต่มีก็มีบทสำคัญในเรื่องพอสมควร

the haunting of hill house หนังสือ มีกี่เล่ม

the haunting of hill house หนังสือ แค่ 1 เล่ม เพราะถูกผลิตเป็นนวนิยายเดี่ยว หมายความว่าเป็นเล่มเดียวและไม่มีภาคต่อหรือเล่มเพิ่มเติมในชุด อย่างไรก็ตาม เชอร์ลี่ย์ แจ็กสัน เขียนภาคต่อของนวนิยายชื่อ “The Haunting of Hill House” ในปี 1984 แต่ถือว่าเป็นรีเมคเรื่องราวดั้งเดิมมากกว่าที่จะเป็นภาคต่อ นอกจากนี้ ยังมีการดัดแปลงเรื่องราวหลายครั้ง รวมถึงภาพยนตร์ ซีรีส์โทรทัศน์ และละครเวที เป็นต้น

the haunting of hill house หนังสือ

the haunting of hill house รีวิว เป็นอย่างไรบ้าง

the haunting of hill house รีวิว ออกมาค่อนข้างดี โดยตัวนิยายได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็น วรรณกรรมสยองขวัญ คลาสสิก นวนิยายเรื่องนี้ได้รับการยกย่องในเรื่องความลึกซึ้งทางจิตวิทยา ความสยองขวัญที่ละเอียดอ่อน และการสำรวจประเด็นต่างๆ เช่น ความเจ็บป่วยทางจิต การเปลี่ยนแปลงของครอบครัว และสิ่งเหนือธรรมชาติ เรื่องราวถูกเล่าผ่านมุมมองของ Eleanor Vance หนึ่งในตัวละครหลัก และติดตามคนกลุ่มหนึ่งขณะที่พวกเขาสืบสวนบ้านลึกลับ Hill House ซึ่งว่ากันว่ามีผีสิง

การพรรณนาความเจ็บป่วยทางจิตของนวนิยายเรื่องนี้และผลกระทบต่อตัวละครเป็นสิ่งที่น่าจดจำเป็นพิเศษ เนื่องจากจะเพิ่มระดับของความสมจริงและการเอาใจใส่ให้กับเรื่องราว การพรรณนาถึงฮิลเฮาส์ในฐานะสิ่งมีชีวิตที่เกือบจะมีความรู้สึก ด้วยเจตจำนงมุ่งร้ายของมันเอง ช่วยเพิ่มบรรยากาศอันน่าขนลุกและความรู้สึกไม่สบายใจตลอดทั้งเล่ม

สไตล์การเขียนค่อนข้างดีและมีวิธีสร้างความตื่นเต้นและตึงเครียด ตัวละครได้รับการพัฒนามาอย่างดี และการมีปฏิสัมพันธ์และความสัมพันธ์ระหว่างกันช่วยเพิ่มความลึกให้กับเรื่องราว ตอนจบทำให้ผู้อ่านรู้สึกถึงความไม่แน่นอนและความคลุมเครือ ซึ่งเพิ่มโทนเสียงที่น่าขนลุกและไม่สงบโดยรวมของนิยาย

โดยสรุปถ้าคุณเป็นแฟนคลับของนิยายสยองขวัญและจิตวิทยา คุณต้องอ่านดูซักครั้งหนึ่ง เพราะนี่เป็นนวนิยายที่ทรงพลัง ละเอียดอ่อน และกระตุ้นความคิดที่จะสำรวจความซับซ้อนของจิตใจมนุษย์และธรรมชาติของความกลัว

the haunting of hill house สปอย ตอนจบ

เมื่อเรื่องราวดำเนินไป เห็นได้ชัดว่า Hill House เป็นมากกว่า บ้านผีสิง และตัวละครต่างๆ ก็เริ่มเปิดเผยความลับดำมืดที่ซ่อนอยู่ในตัวเอง นวนิยายเรื่องนี้สำรวจธีมของความเจ็บป่วยทางจิต การเปลี่ยนแปลงของครอบครัว และสิ่งเหนือธรรมชาติ และประสบการณ์ของตัวละครที่ Hill House ในท้ายที่สุดทำให้พวกเขาเผชิญหน้ากับความกลัวและปีศาจของตนเอง

the haunting of hill house สปอย

the haunting of hill house สปอย ตอนจบของนวนิยายเรื่องนี้เปิดให้ผู้อ่านได้ตีความกันเอาเอง โดยประสบการณ์ของตัวละครและธรรมชาติที่แท้จริงของ Hill House ไม่สามารถอธิบายได้ ทำให้ผู้อ่านมีความรู้สึกไม่แน่นอนและคลุมเครือ The Haunting of Hill House เป็นนวนิยายที่ทรงพลัง ละเอียดอ่อน และกระตุ้นความคิดที่สำรวจความซับซ้อนของจิตใจมนุษย์และธรรมชาติของความกลัวที่เรามีอยู่ในตัวนั้นเอง

สรุป the haunting of hill house มันดีไหม

นี่คือหนึ่งในนวนิยายที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนในเวลาต่อมา the haunting of hill house ก็ได้ถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องสั้น 10 ตอนบนสตรีมมิ่งชื่อดังอย่างเน็ตฟลิกซ์และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกด้วย จุดเด่นของเรื่องราวในนี้คือการที่มันเป็นมากกว่าหนังสยองขวัญธรรมดาๆเรื่องนึง เพราะในซีรีส์ชุดนี้มีการนำเสนอในเรื่องของด้านมืดในจิตใจมนุษย์อยู่อีกด้วย ถ้าคุณกำลังหาเรื่องสั้นสยองขวัญดูซักเรื่องแล้วละก็ นี้จะเป็นอีกเรื่องที่เราแนะนำให้คุณดูครับ